TỔNG HỢP PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ

TỔNG HỢP PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, cận thị mang lại không ít khó khăn trong việc sinh hoạt cũng như là hạn chế tầm nhìn. Với công nghệ kỹ thuật y học hiện đại ngày nay, cận thị khi ở mức độ cận nhẹ, cận trung bình hay cận nặng đều có thể điều trị được và có nhiều phương pháp để chúng ta có thể lựa chọn. 

1. Điều trị cận thị với kính gọng:

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại kính gọng thời trang phù hợp với mọi gương mặt người đeo, các cửa hàng bán kính gọng và dịch vụ đo khúc xạ rất dễ tìm thấy trên mọi phố phường. Tuỳ theo ở mức độ cận thị mà chúng ta có thể được lắp kính với độ cận tương xứng. 

- Ưu điểm: chi phí phải chăng và có nhiều sự lựa chọn, việc khám và lắp kính chỉ trong một thời gian ngắn, chính xác và có thể lựa chọn nhiều kiểu kích gọng yêu thích.

- Nhược điểm: hạn chế các hoạt động thể thao mạnh: như bơi lội, chạy nhảy,....đeo kính sẽ khiến tầm nhìn hẹp và gây vướng víu, kính sẽ rất dễ rơi vỡ nếu không cẩn thận và bị mất với nhiều lý do khác nhau, tốn thêm chi phí để thay mới kính.

2. Điều trị cận thị với kính áp tròng

Kính áp tròng (Contact Lens) được sử dụng khá ưa chuộng đối với giới trẻ bởi tính thời trang, nhiều màu kính lựa chọn và giá thành vừa phải. Rất dễ tìm mua tại các cửa hàng trên phố hay thậm chí là những shop online trên thị trường. 

- Ưu điểm: nhiều màu sắc nổi bật tạo điểm nhấn cho đôi mắt, đa dạng độ cận.

- Nhược điểm: thời hạn sử dụng ngắn (thường trong vòng 3 tháng - 1 năm), khá tốn nhiều chi phí mua mới sau khi kính áp tròng hết hạn, mắt dễ bị nhiễm khuẩn và viêm kết giác mạc, đỏ mắt, khô mắt nếu lạm dụng, sử dụng sai cách và không thường xuyên vệ sinh kính, hạn chế hoạt động tắm biển bơi lội.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi sử dụng kính áp tròng

3. Điều trị cận thị với phương pháp lasik 

Phẫu thuật lasik (Laser-Assisted In Situ Keratomileusis) ra đời từ năm 1990 cho đến nay, là hình thức phẫu thuật sử dụng bằng laser để khử độ cận thị, phương pháp đang rất phổ biến hiện nay bởi tính chính xác và an toàn rất cao, sử dụng đến hệ thống máy phẫu thuật tiên tiến nhất thế giới Visumax, Star S4 Ir,.... Hiện nay có nhiều phương pháp lasik, trong đó Femtosecond Lasik và Relex Smile là hai phương pháp đang phổ biến nhất bởi giá thành vừa phải và phù hợp với tiêu chí đa số.

- Ưu điểm: loại bỏ được vĩnh viễn kính gọng, cải thiện được thị lực đáng kể, chỉ mất 5-10 phút cho một ca phẫu thuật lasik và có thể ra về ngay sau phẫu thuật. Có thể chơi thể thao và sinh hoạt bình thường sau 1-2 tháng điều trị, hạnh phúc và tự tin hơn trong giao tiếp.

- Nhược điểm: cần một khoảng thời gian để hồi phục, hạn chế bưng vác vật nặng hoặc vận động mạnh sau khi phẫu thuật, cần phải trên 18 tuổi và có sức khoẻ ổn định mới đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật.

Xem thêm: Phẫu thuật Lasik tại Mắt Sài Gòn Nha Trang

4. Phẫu thuật đặt kính nội nhãn

Phakic ICL : Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic ICL, là phương pháp phù hợp với những người có giác mạc mỏng, độ cận loạn cao và không thể áp dụng với phương pháp Lasik thông thường.

- Ưu điểm: có vết mổ siêu nhỏ 2-3mm, là giải pháp lý tưởng cho người có độ cận loạn cao, không tác động vào cấu trúc mắt, không làm mỏng giác mạc, hạn chế các rủi ro về bệnh giác mạc sau phẫu thuật, thấu kính được chế tạo riêng phù hợp với cơ địa và tình trạng mắt ở mỗi người.

- Nhược điểm: tương tự như phẫu thuật lasik, cần một khoảng thời gian để hồi phục, hạn chế bưng vác vật nặng hoặc vận động mạnh sau khi phẫu thuật, không thể áp dụng phương pháp Phakic với các trường hợp bệnh tăng nhãn áp, phụ nữ đang mang thai, giác mạc hình chóp v...v.

Phẫu thuật Phaco: Phẫu thuật Phaco là phương pháp sử dụng thiết bị siêu âm với công nghệ tiên tiến nhất giúp phá vỡ và hút bỏ các phần thuỷ tinh thể bị đục, sau đó thay thuỷ tinh thể mới bằng cách đặt ống kính nội nhãn vừa điều chỉnh được độ cận, vừa điều trị được bệnh đục thuỷ tinh thể.

- Ưu điểm: là giải pháp lý tưởng điều trị cận loạn cao, người lớn tuổi và mắc bệnh đục thuỷ tinh thể, phẫu thuật nhẹ nhàng, đường mổ rất nhỏ, không gây biến chứng và cải thiện tốt thị lực, thấu kính được chế tạo riêng phù hợp với cơ địa và tình trạng mắt ở mỗi người.

- Nhược điểm: tương tự như các phương pháp trên, cần một khoảng thời gian để hồi phục, hạn chế bưng vác vật nặng hoặc vận động mạnh sau khi phẫu thuật.

5. Kiểm soát cận thị với thói quen sinh hoạt tốt

Ngoài việc điều trị cận thị để cải thiện thị lực, từ cách ăn uống và thói quen sinh hoạt tốt của chúng ta cũng khiến mắt giữ được sự khỏe mạnh và điều tiết tốt. Cũng như các bộ phận khác trên cơ thể, mắt cũng cần được nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian học tập - làm việc. Giữ được những thói quen sinh hoạt tốt là một trong những phương pháp điều trị cận thị Miễn Phí và hiệu quả.

- Lên kế hoạch ăn uống, bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin tốt cho mắt.

- Dành ít nhất 10-15 phút mỗi ngày để tập thể dục, massage thư giãn cho mắt.

- Duy trì tốt những thói quen khi: ngồi đúng tư thế khi học và làm việc, có thời gian sử dụng mắt một cách hợp lý, không thức quá khuya và không nên sử dụng điện thoại/ máy tính trước khi đi ngủ v...v.

- Khám tầm soát tật khúc xạ 1 lần/năm để theo dõi độ cận và tình trạng mắt. Dựa vào đó mà các Bác Sĩ có thể đưa ra những lời khuyên cũng như là những phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện thị lực.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Nha Trang, tự tin là một trong những đơn vị chuyên khoa mắt có hệ thống máy phẫu thuật, khám đo khúc xạ tiên tiến nhất khu vực, đội ngũ Bác Sĩ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị cận thị, cũng như khám và điều trị các bệnh lý về mắt… chắc chắn sẽ là điểm thăm khám an tâm - an toàn cho khách hàng. Nếu gặp phải các vấn đề về tật khúc xạ và cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp, xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0949430015 hoặc đăng ký lịch khám trên Fanpage của bệnh viện: Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Nha Trang.

Nguồn: Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Nha Trang

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN

  • Ưu đãi tuần này!!!
0949430015